ไม่เห็นด้วย…ต้องพูด!!!

ไม่เห็นด้วย…ต้องพูด!!!

เรื่องหนึ่งที่คนไทยบ่นกันมากในที่ทำงาน คือ ประชุมแล้วไม่มีใครโต้แย้ง แต่มาบ่นกันนอกห้องประชุม!!! ที่หนักหนากว่าคือ นอกจากบ่นไม่เห็นด้วยยังหาพวกคือพูดกระจายต่อให้คนอื่นไม่เห็นด้วยกับตัวเอง และลงท้ายด้วยการไม่ให้ ความร่วมมือกับมติที่ประชุม พยักหน้าหงึก ๆ ในห้องประชุม...
แรงจูงใจ…ของใครของมัน

แรงจูงใจ…ของใครของมัน

ปัญหาคลาสสิกของหัวหน้างานหลายท่าน คือการสร้างแรงจูงใจให้ลูกทีม ให้คนมีพลัง มีความตั้งใจในการทำงาน และการคิด แก้ปัญหาเรียนรู้และพัฒนาตนเอง อย่างที่ใจเราอยากให้เขาเป็น พูดดังนี้ เราจะเห็นทันทีว่า เรามีความอยากให้เขาเป็นอย่างหนึ่ง โดยที่เจ้าตัวอาจอยากด้วยหรือไม่ก็ตาม...
เราพูดเพื่อใคร

เราพูดเพื่อใคร

หัวหน้าทั้งหลาย คำพูดแรง ๆ ของคุณอาจทำให้คุณกลายพันธุ์เป็น “มนุษย์นาย” แบบไม่รู้ตัวนะคะ ด้วยความเครียดของงานและความกดดันของเป้าหมาย เราก็พอเข้าใจกันได้ แต่..มาฝึกให้เก่งทั้งงาน เก่งทั้งคนกันดีกว่ามั้ยคะ ทุกคนพอรู้ว่าไม่ควรพูดอะไร แต่บางทีมันก็หลุดปากออกไป...
เป้าเป็นยักษ์

เป้าเป็นยักษ์

เมื่อคิดถึงเป้าหมายที่ตั้งให้ตัวเอง คุณรู้สึกฮึกเหิม หรือห่อเหี่ยว เป้าหมายที่ดีควรสร้างพลังฮึกเหิมให้เราอยากมุ่งไป แต่บางคน แค่คิดถึงเป้าบางอย่างนั้น สมองก็มีเหตุผลมาอ้างมากมายว่า ทำไมเราจะทำไม่ได้ เราเห็นอุปสรรคมากกว่าเห็นความเป็นไปได้...
เป้าหมายที่ดี ต้องตั้งโดยหัวหน้าหรือลูกน้อง

เป้าหมายที่ดี ต้องตั้งโดยหัวหน้าหรือลูกน้อง

ทุก ๆ ปี เราจะมีช่วงเวลาตั้งเป้าหมายกันในองค์กร อาจเป็นสิ้นปีหรือต้นปี ซึ่งนับเป็นช่วงเวลาที่ท้าทาย และน่าสนใจมาก ทีเดียว สิ่งที่มักจะเกิดขึ้นคือ หัวหน้ามอบหมายเป้า (ยอดขาย KPI โปรเจคท์ ฯลฯ) ให้ลูกน้อง โดยอธิบายสั้น ๆ ว่าอยากได้อะไร...